Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phần tiếp theo của loạt bài “Ghi nhớ lời dạy của người xưa để sống khỏe mạnh hơn” xin được bàn về vấn đề đầu tiên để có được cuộc sống khỏe mạnh – phòng bệnh.

Ngày đăng: 06-09-2018

973 lượt xem

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phần tiếp theo của loạt bài “Ghi nhớ lời dạy của người xưa để sống khỏe mạnh hơn” xin được bàn về vấn đề đầu tiên để có được cuộc sống khỏe mạnh – phòng bệnh. Người xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Không chỉ mình cha ông ta đúc kết nên câu tục ngữ “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” mà nhiều dân tộc khác cũng tán đồng và có những cách diễn đạt tương đương. Giống như nhiều câu tục ngữ khác, “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Và cũng giống như nhiều câu tục ngữ khác, “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” được sử dụng nhiều trong cả văn nói lẫn văn viết nhưng lại không mấy được ứng dụng trong thực tiễn.

Vấn đề “phòng bệnh” ở đây xin phép không bàn đến việc tiêm phòng hay các biện pháp y tế chuyên khoa khác vì đó là lĩnh vực cần có sự can thiệp của những người có chuyên môn chứ không phải việc chúng ta có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu được học “phòng bệnh” là như thế nào thì hẳn nhiều người có thể trả lời được, đó là tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, duy trì các thói quen sinh hoạt có lợi và chế độ ăn uống hợp lý. Đó cũng không phải là những vấn đề bí mật hay sâu xa, phức tạp gì. Tuy nhiên với nhiều người việc duy trì thói quen có hại cho sức khỏe thì dễ thực hiện hơn là những thói quen có lợi. Chúng ta dễ dàng hút thuốc mỗi ngày, uống rượu mỗi ngày, ngồi hàng giờ trước máy tính mỗi ngày nhưng lại khá khó khăn để uống thuốc mỗi ngày, tập thể dục mỗi ngày. Có nhiều lý do được đưa ra như bận rộn, công việc, xã hội … Giữa con người với nhau thì hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm cho những lý do đó, nhưng còn bệnh tật thì hoàn toàn không quan tâm lý do của chúng ta là gì. Khi sức khỏe vẫn còn tốt, chúng ta chỉ cần làm những việc hết sức đơn giản để giữ gìn sức khỏe đó. Đáng buồn là nhiều người lại có xu hướng thích phức tạp hóa vấn đề khi đợi đến lúc mắc bệnh trầm trọng để có cơ hội đi tìm kiếm những loại thần dược quý hiếm, đắt đỏ nhưng có chữa khỏi bệnh hay không thì còn chưa chắc chắn.

Còn tiếp ...

Nguồn: Dongduocnhanhoa

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha